KINH NGHIỆM MUA TỦ LẠNH CHO GIA ĐÌNH

1. Những điều cần chú ý trước khi chọn mua tủ lạnh

 

+ Chọn kiểu tủ lạnh

 

Hiện nay, trên thị trường đang được bày bán hai loại, bao gồm: tủ lạnh sử dụng máy nén và tủ lạnh hấp thụ. Thông thường thì mọi người thường chọn thiết bị có máy nén cơ điện vì chúng thường tiêu thụ một mức điện năng thấp hơn, nhanh là lạnh và có độ bền cao. Tuy nhiên ở những vùng không có điện hoặc mức điện cung cấp yếu, không ổn định thì có thể sử dụng tủ lạnh hấp thu. Thiết bị này có thể dùng thanh điện nhiệt hoặc hơi than, gas để làm lạnh trong quá trình vận hành.

 

Kinh nghiệm chọn tủ lạnh mà ai cũng nên biết
Kinh nghiệm chọn mua tủ lạnh mà ai cũng nên biết

 

+ Chọn dung tích sử dụng

 

Tùy vào mức sống cũng như số lượng thành viên hiện tại trong gia đình để lựa chọn mức dung tích phù hợp. Theo một vài nghiên cứu cho thấy, trung bình mỗi người sẽ cần khoảng từ 20 đến 25 lít dung tích, trong đó chưa bao gồm thêm 25 lít phụ trợ. Giả sử nếu gia đình bạn có 4 người thì mức dung tích cần sử dụng sẽ là 125 lít. Ngoài ra, yếu tố này cũng có thể chi phối bởi yếu tố thời tiết như ở miền Nam do có khí hậu mát hơn thì có thể lựa chọn tủ lạnh to hơn và ngược lại.

 

 Chọn mua tủ lạnh với dung tích sử dụng nhỏ khi ở một mình
Chọn mua tủ lạnh với dung tích sử dụng nhỏ khi ở một mình

 

+ Độ kín của tủ

 

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tiêu hao điện năng lớn chính là do cửa tủ lạnh không kín, khiến các luồng khí lạnh dễ bị rò rỉ ra ngoài khiến tủ lạnh phải hoạt động với công suất cao hơn. Đặc biệt vào thời tiết ẩm nồm của mùa xuân thì dễ gây ra hiện tượng khí ẩm đông lại thành các hạt sương, bám vào tủ.
Để kiểm tra độ kín của tủ, bạn có thể quan sát bằng mắt thường. Nếu thấy có lỗi hỏng thì đó chính là chỗ hở đó khá nghiêm trọng, không nên lựa chọn. Trong trường hợp mắt thường không nhận thấy điểm khác lạ, bạn có thể lấy một tờ giấy tương đối dai ở các góc khác nhau, đóng tủ lại và từ từ kéo từ giấy ra. Nếu tờ giấy bị kẹp chặt lại sẽ đồng nghĩa với việc cửa tủ lạnh đã đóng kín và ngược lại. Bên cạnh kiểm tra yếu tố này, bạn cũng có thể lưu ý đến trục quay của cánh cửa xem liệu chúng có hoạt động tốt hay không.

 

Lựa chọn tủ lạnh có cửa kín giúp tiết kiệm điện năng cũng là kinh nghiệm chọn mua tủ lạnh hay
Lựa chọn tủ lạnh có cửa kín giúp tiết kiệm điện năng

 

+ Khả năng làm lạnh của thiết bị

 

Một trong những kinh nghiệm chọn mua tủ lạnh đó chính là bạn nên quan tâm đến mức độ làm lạnh, khi đi mua, bạn nên quan sát và đánh giá dựa vào số lượng các hình sao có dán trên tủ lạnh. Nếu số lượng càng nhiều sẽ đồng nghĩa với mức độ làm lạnh càng cao.

 

Thông thường, các hộ gia đình thường lựa chọn phổ biến các thiết bị có số lượng sao từ 2 đến 3 vì đây là các sản phẩm khá thông dụng với mức giá hợp lý. Tuy nhiên, không phải tủ cứ càng lạnh sẽ càng tốt mà nó còn cần điều chỉnh đúng mức nhiệt độ. Khi tủ lạnh có số lượng sao càng lớn thì mức giá sẽ càng cao thuận chiều với mức tiêu thụ điện năng.

 

 Hệ thống làm lạnh 360 hiện đại
Hệ thống làm lạnh 360 hiện đại

 

+ Hệ thống xả tuyết

 

Trong thiết bị thường có sự hiện diện của những phần tử hơi nước tồn đọng từ ngoài không khí, tỏa ra từ các thực phẩm trong quá trình bảo quản. Hơi nước này khi gặp các luồng khí lạnh từ tủ lạnh truyền ra sẽ đọng lại thành các lớp sương tuyết, bám vào thành tủ. Khi lớp tuyết có xu hướng ngày một dày lên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm lạnh cũng như làm giảm đi dung tích sử dụng của thiết bị trong khi đó mức điện năng tiêu thụ lại cao hơn. Chính vì vậy, khi lớp tuyết có độ dày khoảng 4 đến 6 mm cần phải được xả tuyết kịp thời.

 

Tủ lạnh không đóng tuyết giúp tiết kiệm điện năng
Tủ lạnh không đóng tuyết giúp tiết kiệm điện năng

 

+ Kiểm tra hoạt động của bộ nén và bộ làm lạnh

 

Khi chọn mua tủ lạnh, bạn cần phải kiểm tra kỹ đến những bộ phận này bằng cách đặt thiết bị đứng thẳng, cân bằng rồi cấm điện. Nếu như tủ lạnh hoạt động bình thường êm ái thì tốt, còn nếu có xuất hiện hiện tượng rung lắc nhẹ khi hoạt động thì chứng tỏ là chất lượng của thiết bị không đảm bảo.

 

 Kiểm tra cơ chế hoạt động của máy nén
Kiểm tra cơ chế hoạt động của máy nén

Để có thể biết được tính năng làm lạnh của thiết bị bạn cần đặt sản phẩm ở trong phòng có nhiệt độ khoảng 30 độ C, không chứa bất kỳ thực phẩm nào và chạy thiết bị trong vòng 30 phút. Nếu khi mở cửa, bạn sờ thấy có cảm giác tay như bị đông lạnh hoặc dính một lớp tuyết mỏng bên trên thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm về thiết bị này.

 

+ Mức độ điện năng tiêu thụ

 

Tủ lạnh là một trong những thiết bị tiêu thụ khá nhiều điện năng trong gia đình. Có khá nhiều chị em phụ nữ cảm thấy lo lắng khi càng ngày chi phí dành cho tiền điện càng có xu hướng tăng lnee. Để có thể giảm đi tối thiếu nhược điểm này, bạn cần lưu ý đến một số điểm sau: tủ lạnh hoạt động bằng máy nén điện cơ sẽ ít tốn điện hơn hoặc công nghệ làm lạnh trực tiếp tiết kiệm điện hơn so với gián tiếp. Cùng với một kiểu nhưng nếu thiết bị có bộ nén công suất nhỏ sẽ có mức hao phí điện năng hạn chế hơn.

 

 Ưu điểm của công nghệ Inverter
Ưu điểm của công nghệ Inverter

 

2. Kinh nghiệm chọn mua tủ lạnh

 

a. Nên chọn mua tủ lạnh mấy cánh

 

Hiện nay, các thiết bị tủ lạnh ngày càng được thiết kế hiện đại hơn với số lượng cánh khác nhau như có loại 1 cánh, loại 2 cánh, loại 3 cánh và 4 cánh. Khi số lượng cánh càng tăng sẽ đi cùng với mức giá thành cũng tăng theo đó.

 

Một trong những kiểu dáng hiện vẫn được các gia đình ưa chuộng, sử dụng nhiều nhất chính là tủ lạnh 2 cánh. Bởi nó có thể đáp ứng được mọi nhu cầu của người sử dụng như khả năng làm đá, bảo quản thực phẩm trong nhiệt độ thấp nhất và đặc biệt phù hợp với các hộ gia đình có số lượng thành viên hạn chế từ 2 đến 4 người.

 

 Các thiết kế hiện đại của tủ lạnh
Các thiết kế hiện đại của tủ lạnh

 

Tiếp theo sau là tủ lạnh được thiết kế 1 cửa vì nó có mức giá thành khá rẻ tuy nhiên thiết bị này có một ưu điểm chính là có thể có hoặc không có ngăn làm đá. Còn các kiểu còn lại thường được sử dụng ở các hộ gia đình có điều kiện khá giả với số lượng thành viên đông. Những thiết bị này, ngoài khả năng bảo quản nhiều thực phẩm trong cùng một lúc thì nó còn mang vẻ đẹp thẩm mỹ, tạo điểm nhấn cho không gian nội thất của căn bếp.

 

b. Nên mua tủ lạnh có dung tích bao nhiêu

 

Để có thể trả lời được câu hỏi này, trước tiên bạn cần xác định rõ nhu cầu bảo quản thực phẩm cũng như số lượng thành viên có nhu cầu sử dụng tránh tình trạng thiết bị không đủ hoặc thừa dung tích sử dụng. Thông thường, khi chọn mua tủ lạnh, nhiều hộ gia đình thường chọn ở mức dung tích khoảng 160 đến 200 lít.

 

Khi tủ lạnh được thiết kế với dung tích càng lớn thì chi phí cho điện năng cũng càng cao. Tuy nhiên, nếu dung tích quá nhỏ mà nhu cầu bảo quản quá lớn thì cũng sẽ khiến tủ lạnh tốn nhiều điện cũng như không đảm bảo chất lượng của thực phẩm. Chính vì thế, việc lựa chọn dung tích phù hợp là điều rất cần thiết.

 

 Tủ lạnh có dung tích nhỏ giúp tiết kiệm điện năng
Tủ lạnh có dung tích nhỏ giúp tiết kiệm điện năng

 

c. Nên mua tủ lạnh mini hay không

 

Với một chiếc tủ lạnh mini sẽ có mức giá khá rẻ, dao động trong khoảng 1 triệu đồng. Tuy nhiên, có thể sẽ hạn chế về khả năng làm đá cũng như dự trữ thực phẩm. Bởi nó có dung tích sử dụng khá hạn chế, độ lạnh không sâu do vậy thời gian bảo quản thực phẩm lâu nhất chỉ là 1 ngày.

 

 Khi nào nên chọn mua tủ lạnh mini
Khi nào nên chọn mua tủ lạnh mini

 

Thiết bị này chỉ thực sự phù hợp với các đối tượng ở một mình, không có nhu cầu bảo quản quá nhiều thực phẩm cũng như dùng khi đi xe hơi với mục đích bảo quản đồ ăn, nước uống và mỹ phẩm.

 

d. Tủ lạnh Inverter có tốt không

 

Trước khi tìm hiểu về vấn đề này, bạn cần phải biết một số thông tin cơ bản về công nghệ này. Inverter được biết đến là một công nghệ tiết kiệm điện phổ biến, thường được lắp đặt trong các thiết bị điện lạnh.

 

Đối với tủ lạnh một thiết bị có tần số sử dụng liên tục hàng ngày thì việc áp dụng công nghệ này sẽ rất tốt. Tuy nhiên nếu như mức giá chênh lệch giữa các thiết bị được trang bị Inverter và không quá lớn thì bạn có thể lựa chọn các sản phẩm không có công nghệ vì mức chênh lệch của điện năng tiêu thụ của 2 thiết bị này cũng không quá nhiều.

 

Tủ lạnh inverter giúp tiết kiệm một cách hiệu quả
Tủ lạnh inverter giúp tiết kiệm một cách hiệu quả

About The Author

Reply