CÓ NÊN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN MÙA DỊCH KHÔNG

Trước những tác động của đại dịch Covid-19 đến nền kinh tế và thị trường bất động sản, Chính phủ đã đưa ra những giải pháp phù hợp để hỗ trợ thị trường bất động sản nhanh chóng phục hồi. Nhờ đó, lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản cả nước nói chung vẫn chuyển biến tích cực, tạo động lực tăng trưởng cho thị trường bất động sản thời gian tới.

Năm 2020, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực đời sống kinh tế-xã hội của nhiều nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, trong đó có lĩnh vực bất động sản. Thị trường còn nhiều khó khăn, khiến không ít khách hàng và nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trong các quyết định mua bán và đầu tư.

Tín hiệu tích cực

Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) Hà Quang Hưng cho biết, bước vào năm mới Tân Sửu, nhiều thể chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực nhà ở và thị trường BĐS đã hoàn thiện, đồng bộ, liên thông với hệ thống pháp luật về đầu tư, xây dựng, kinh doanh như: Luật Xây dựng 2020 có nội dung quan trọng, quy định cụ thể việc xác định “chủ đầu tư” dự án đầu tư xây dựng; tích hợp thẩm định “thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở” với thực hiện thủ tục cấp giấy phép xây dựng; mở rộng các trường hợp không phải cấp phép xây dựng…

Đáng chú ý, Luật Xây dựng 2020 đã thống nhất với các Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Bảo vệ môi trường… về việc chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư, công nhận chủ đầu tư. Điều này không chỉ tạo ra môi trường đầu tư BĐS lành mạnh, công khai, minh bạch, mà còn đôn đốc các địa phương báo cáo tình hình phòng chống rửa tiền trong lĩnh vực kinh doanh BĐS, kiểm tra tình hình thực hiện dự án BĐS cao cấp, sử dụng nhiều diện tích đất tại các địa phương trọng điểm, đề xuất các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng đầu cơ, “thổi giá”, “làm giá” và triển khai phần mềm sử dụng chung để kết nối, tích hợp, cập nhật số liệu, dữ liệu vào hệ thống thông tin nhà ở và thị trường BĐS.

Chú thích ảnh
Thị trường BĐS vượt qua đại dịch khởi sắc trong năm 2021. Ảnh: Danh Lam/TTXVN.

Còn theo Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu, các bộ luật sửa đổi có hiệu lực từ tháng 1/2021, cùng với việc dự kiến năm 2021, Việt Nam có thể kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, khi vaccine đã được nghiên cứu thành công, nền kinh tế Việt Nam đang trở thành điểm sáng quốc tế, thì thị trường nhà ở và kinh doanh BĐS sẽ khởi sắc.

Tín hiệu khởi sắc thể hiện rõ nét thông qua việc các bộ, ngành, địa phương hiện đã triển khai hiệu quả các chương trình phát triển nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị và công nhân khu công nghiệp, hoàn thành đầu tư xây dựng khoảng hơn 5 triệu m2 nhà ở xã hội. Đối với các dự án nhà ở thương mại, đến thgán 1/2021, cả nước có 67 dự án với 16.257 căn hộ được cấp phép; 1.182 dự án với 197.934 căn hộ đang triển khai xây dựng; 44 dự án với 4.273 căn hộ hoàn thành. Thị trường chỉ giảm phát ở một số phân khúc như nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp, văn phòng cho thuê.

“Năm 2021 với những tín hiệu, xu hướng hết sức tích cực của thị trường và toàn nền kinh tế, có thể nói thị trường BĐS đã vượt qua thời điểm khó khăn nhất, để từng bước đứng vững, phục hồi. Sự thay đổi về luật sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia vào thị trường BĐS phân khúc nhà vừa túi tiền, trung cấp, giá cả hơp lý”, ông Lê Hoàng Châu nhận định.

 

About The Author

Reply