Tìm hiểu về bảng chữ cái thường giúp bé học tập tốt hơn

Bảng chữ cái tiếng Việt rất quan trọng đối với trẻ bắt đầu đi học, bài học vỡ lòng đầu tiên cả các con là học đánh vần từ chữ cái đến khi thành thạo và tự đọc được. Nó cũng quan trọng với những người nước ngoài muốn học tiếng Việt. Tìm hiểu về bảng chữ cái thường trong tiếng Việt.

Tại sao nên cho bé học bảng chữ cái thường đầu tiên?

Tạo bước đệm cho bé

Người ta thường quan niệm rằng “phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Quả đúng như vậy, Tiếng Việt rất đa dạng, phong phú và vô cùng phức tạp, nhưng những thành tố tạo nên nó lại rất đơn giản và dễ học. Cùng với trình độ phát triển của giáo dục, một khái niệm tiêu chuẩn được đặt ra để đưa vào chương trình học từ bậc tiểu học thậm chí là mẫu giáo, cũng như làm nền tảng học tiếng cho người nước ngoài.

Bảng chữ cái tiếng Việt chữ in hoa và chữ thường

Bước đầu cho bé làm quen con chữ

Bảng chữ cái là yếu tố rất quan trọng để sử dụng Tiếng Việt cũng như trong việc dạy học bằng Tiếng Việt. Điều này càng quan trọng hơn với việc giáo dục trẻ nhỏ. Do đó, trước khi biết và hiểu về ngôn ngữ nói chung, từ ngữ nói riêng thì trẻ phải nắm bắt được bảng chữ cái một cách đơn giản nhất.

Để đáp ứng nhu cầu dạy trẻ ngay từ khi còn nhỏ, “Bảng chữ cái in hoa” đã được cải tiến và ra đời. “Bảng chữ cái in hoa” cũng giống như bảng chữ cái tiếng anh nhưng đa dạng hơn. Một bảng bao gồm 29 chữ cái, mỗi chữ cái được in rõ ràng, ngay ngắn và được phối một màu sắc riêng. Qua đó, trẻ có thể vừa học chữ vừa biết về màu. Bên cạnh đó, một số bảng chữ cái được biến thể với hình những con vật ngộ nghĩnh, rau củ, cây cối,…tạo hứng thú cho trẻ.

Các phụ huynh nên cho trẻ tiếp cận bảng chữ cái càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, việc tiếp cận này chỉ là để trẻ biết được khái niệm về con chữ, chứ không phải để bắt buộc trẻ thuộc rõ ràng, rành mạch những chữ cái. Điều đó có thể khiến cho trẻ chán nản và không muốn nhìn thấy bảng chữ cái thêm một lần nữa.

Bảng chữ cái tiếng Việt đầy đủ và mới nhất hiện nay

Những thông tin sau đây chúng tôi sẽ cập nhật bảng chữ cái theo quy định chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo để nhằm giúp cho các mẹ có thể hướng dẫn các em học đảm bảo chuẩn.

Đối với bất kỳ ai, để có thể học được tiếng Việt thì cần bắt buộc phải thành thạo bảng chữ cái đầu tiên.

Bảng chữ cái viết thường

Hệ thống bảng chữ cái

Trong tiếng Việt, bảng chữ cái sẽ bao gồm có 29 chữ như sau:

– Chữ viết thường: a ă â b c d đ e ê g h I k l m n o ô ơ p q r s t u ư v x y

– Chữ viết in hoa: A Ă Â B C D Đ E Ê G H I K L M N O Ô Ơ P Q R S T U Ư V X Y Z

Cùng với đó là các số: 0 1 2 3 4 5 6 7 8 9

Việc thuộc bảng chữ cái sẽ là bước đầu tiên để các bé có thể đọc, viết thành thạo tiếng Việt.

Các nguyên, phụ âm

Trong bảng chữ cái tiếng việt có các nguyên âm, phụ âm sau:

– Bao gồm có 11 nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y

– Có 3 nguyên âm đôi: ia – yê – iê, ưa – ươ, ua – uô

Phân loại bảng chữ cái trong tiếng Việt:

Các chữ cái trong bảng chữ tiếng Việt đều có 2 cách viết: Chữ in thường và chữ in hoa.

  • Kiểu viết in nhỏ được gọi là chữ thường hay chữ in thường.
  • Chữ viết in lớn được gọi là chữ hoa hay chữ in hoa.

Các nét viết của chữ in hoa và chữ in thường sẽ có thay đổi một chút. Tuy nhiên, cách phát âm chữ in hoa và chữ in thường là hoàn toàn giống nhau.

Hỗ trợ cho việc giáo dục trẻ tiếp cận với mặt chữ tốt nhất, bạn nên sử dụng bảng từ để các bé có thể dễ dàng làm quen hơn. Bảng từ được đánh giá là công cụ hỗ trợ tốt nhất cho giáo dục dạy và học đặc biệt là đối với học sinh tiểu học.

Bảng từ màu trắng sử dụng bút lông để viết, không tạo bụi phấn như bảng đen thường. Rất an toàn cho các bé và cả các phụ huynh, giáo viên khi dạy trẻ.

Trên đây là những chia sẻ của nội thất Lương Sơn những điều quan trọng cần biết về bảng chữ cái tiếng Việt. Đồng thời là chia sẻ của Lương Sơn để các bé có thể tiếp cận với bảng chữ cái thật dễ dàng và tiếp thu nhanh chóng thông qua bảng từ.

Xem thêm: Phân loại gỗ công nghiệp và ứng dụng trong thiết kế nội thất

Nội thất Lương Sơn – Nhà sản xuất và thi công nội thất chuyên nghiệp

Showroom: 58C Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Ngõ 1, Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội

Kinh Doanh & Bán Hàng: 0968.58.58.12 (phím 1)

Hotline Sau 18h30: 0976.19.59.22

Fanpage: facebook.com/noithatluongson

Website: https://noithatluongson.vn/

About The Author

Reply