Địa Ốc Long Phát 2020: Nên rót vốn vào đâu tăng lợi nhuận?

Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản Việt Nam 2020 đang có những bước chuyển mình tích cực và thích nghi tốt hơn với xu thế chung của thế giới. Giữa bối cảnh nhiều thay đổi, đầu tư BĐS như thế nào trở thành một bài toán khó. Hãy cùng các chuyên gia Địa Ốc Long Phát phân tích một số xu hướng bất động sản sẽ lên ngôi vào năm 2020.  

Các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bất động sản 2020

Trong năm 2019, thị trường địa ốc Việt đã thu hút được 6,5 tỷ đô la Mỹ từ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, chủ yếu đến từ các quốc gia Hàn Quốc, Singapore hay Nhật Bản. Con số ấn tượng này đã phần nào chứng minh Việt Nam là thị trường bất động sản mới nổi số 1 tại Châu Á.

Thị trường bất động sản Đồng Nai tăng nhiệt - Bien Hoa New City

Bên cạnh lợi thế to lớn về dòng vốn nước ngoài, thị trường cũng bị kiểm soát chặt chẽ hơn bởi thách thức mới: Ngân hàng đã tăng hệ số rủi ro về cho vay bất động sản lên 200% (tăng 50% so với mức cũ) từ đầu năm nay, do đó dòng vốn đổ vào bất động sản sẽ được siết chặt hơn. Với chính sách mới, một loạt các trung tâm vốn là điểm nóng bất động sản như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang sẽ thắt chặt việc cấp giấy phép cho các dự án mới, đặc biệt đối với các dự án nhà cao tầng.

Xu hướng phát triển dạt về vùng ven và các thành phố vệ tinh

Có thể thấy ngay, quỹ đất tại trung tâm các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh ngày càng hạn hẹp, chủ đầu tư ngày nay rất khó khăn trong việc tiếp cận các vị trí đắc địa tại nội thành. Trước tình hình hạn chế về quỹ đất và áp lực về hạ tầng giao thông, khu tiện ích,…chính quyền các tỉnh, thành sẽ phải thực sự hạn chế việc cấp phép dự án mới.

Thị trường bất động sản Công ty Địa Ốc Long Phát từ năm 2018 chứng kiến làn sóng đầu tư được mở rộng và dịch chuyển sang các vùng ngoại thành và các thành phố lân cận, Hà Nội và Hồ Chí Minh bị phá thế độc tôn về thu hút đầu tư bất động sản.

Một số các thành phố vệ tinh chứng kiến sự chuyển mình trong xu hướng đầu tư mới có thể kể đến như: Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hải Phòng, Thái Nguyên tại khu vực miền Bắc, hay Bình Thuận, Kiên Giang, Bình Dương, Long An tại phía Nam.

Dự án đất nền sân golf Biên Hòa new city, chủ đầu tư Hưng Thịnh

Năm 2019, thị trường bất động sản Dia Oc Long Phat ghi nhận tỷ lệ giao dịch thành công tại các thành phố vệ tinh lên tới 60%, dựa theo số liệu của Hiệp Hội Môi giới BĐS. Sự phát triển các tỉnh này cũng gây nên biến động giá nhà đất. Tại một vài địa phương, giá đất tăng lên đến 10% và được dự báo sẽ tiếp tục tăng lợi nhuận trong năm nay. Sức hấp dẫn đầu tư bất động sản tại các thành phố vệ tinh cũng kéo theo sự thu hút các doanh nghiệp hạ tầng, giao thông vận tải, và các khu tiện ích.

Tuy nhiên, làn sóng biến động này cũng phát sinh nhiều mặt trái đòi hỏi các cơ quan địa phương cần kiểm soát chặt chẽ. Một số tỉnh thành đã xuất hiện tình trạng cá nhân tự san lấp đất nông nghiệp, tự ý phân lô bán đất để chuộc lợi sai quy định. Nhà đầu tư và người mua nhà cần cảnh giác và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi góp vốn hoặc đặt cọc vào những dự án này. Thêm vào đó, chính quyền cũng cần siết chặt khâu phê duyệt, phân bổ hợp lý các dự án mới; tránh việc tạo ra nguồn cung dư thừa trong lúc thị trường bất động sản tại vùng ven chỉ đang trong giai đoạn định hình.

Loại hình bất động sản nào sẽ lên ngôi?

Theo một báo cáo, Việt Nam có đến 80% người dân đô thị có nhu cầu mua căn hộ phân khúc bình dân (với giá khoảng ~25 triệu đồng/mét vuông). Tuy nhiên, trong cơ cấu nguồn cung BĐS năm 2019, số lượng bất động sản bình dân tại Hà Nội chỉ chiếm 40%, trong khi con số này tại TP. Hồ Chí Minh còn thấp hơn, chỉ 20%.

Ngoài ra, chuyên gia cũng dự báo các căn hộ tầm trung cấp đến cao cấp và đất nền mới là xu hướng đầu tư của các ông lớn. Với các dự án nhà ở bình dân, nhà đầu tư thường không đặt nhiều nỗ lực. Có thể họ đang chờ đợi những thay đổi tích cực từ chính sách nhà nước. Điều này là hợp lý trong góc độ đầu tư, khi mà nguồn tín dụng bất động sản đang được siết chặt, họ cần phải tái cơ cấu nguồn cung và dẫn dắt thị trường với các sản phẩm dễ bán để tối đa hóa hiệu quả kinh doanh.

Để nói về xu thế lên ngôi của thị trường bất động sản 2020, shophouse sẽ tiếp tục là “miếng bánh ngọt” cho các nhà đầu tư và biên độ sinh lời vẫn tiếp tục tăng trưởng ổn định. Có thể thấy, các căn shophouse thường tọa lạc ở những vị trí chiến lược, trên các trục giao thông huyết mạch; hoặc nằm trong khuôn viên ở những khu đô thị phức hợp, mật độ dân cư đông đúc. Thêm vào đó, cơ cấu của shophouse thường chỉ chiếm từ 2 – 5% tổng diện tích khi quy hoạch khu đô thị, càng làm cho loại hình bất động sản này trở nên “hiếm có”. Cộng với tâm lý thích sở hữu đất của người Việt Nam, đầu tư vào shophouse trong năm 2020 vẫn sẽ là nước đi dễ sinh lời.

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến tác động của công nghệ 4.0 vào thị trường bất động sản hiện nay. Các mô hình bất động sản áp dụng công nghệ mới như Big data (Dữ liệu lớn), 3D hay nhà thông minh ngày càng được ưa chuộng từ cả người mua lẫn chủ đầu tư và các đơn vị cung cấp dịch vụ. Ngoài ra, các hình thức mới như dịch vụ lưu trú Airbnb, Luxstay, co-working space, officetel lên ngôi và sẽ đối đầu trực tiếp với thị trường địa ốc truyền thống.

Những xu thế mới sẽ tạo ra cả cơ hội lẫn thách thức cho các bên tham gia vào thị trường bất động sản cuối 2020. Địa ốc Long Phát hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho Quý khách góc nhìn tổng quan về các xu hướng bất động sản 2020 và có các quyết định đầu tư thật sự sáng suốt.

 

About The Author

Reply