Có nên mua loa bãi hay không?

Loa bãi là một thiết bị âm thanh không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Tuy nhiên, có nhiều người cho rằng : “khi mua loa karaoke thì cứ thiết bị mới mà mua, chứ mua sản phẩm cũ dễ dính sản phẩm rởm, không biết họ dùng được bao lâu rồi, và không biết có bệnh gì không?! ”. Điều nay thật sự không sai, thực tế chúng ta ai chẳng muốn dùng đồ mới, dùng đồ xịn đúng không. Thế nhưng, không phải ai cũng có đủ kinh phí tài chính, để đầu tư mua một bộ loa karaoke đắt tiền, bởi vậy nên họ thường tìm đến các sản phẩm loa bãi.

Nhưng có một sự thật là không phải bất cứ sản phẩm loa bãi nào cũng là hàng rởm, hàng kém chất lượng, và không nên sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn là một người hiểu biết về các thiết bị âm thanh, vậy thì lựa chọn loa bãi là một sáng kiến rất hay. Bởi nó vừa giúp bạn tiết kiệm được ngân sách, đồng thời còn lựa chọn được sản phẩm chất lượng. Đã có rất nhiều người mua được sản phẩm loa bãi, giá rẻ, mà sản phẩm vẫn còn rất mới. Bởi vậy mới nói, loa bãi cũng là một lựa chọn không tồi đối với những người đam mê về âm thanh, tuy nhiên mức chi phí đầu tư lại có giới hạn.

Những ưu và nhược điểm khi chọn mua loa bãi

Ưu điểm

Hầu hết các sản phẩm loa bãi là loa cũ đã qua sử dụng, bởi vậy nên nhiều người sẽ nghĩ rằng nó không được bền và nhanh bị hỏng. Tuy nhiên, điều này không hẳn là như vậy, bởi đối với nhiều các đại lý đơn vị lớn, việc nhập khẩu loa bãi chính hãng họ đã kiểm tra xem xét rất kỹ, bởi vậy bạn có thể yên tâm về chất lượng. Những sản phẩm này, sẽ được họ nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, sau đó họ kiểm tra hàng thật kỹ, nếu còn tốt, còn dùng được thì họ mới nhập khẩu về. Do vậy, khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng sẽ được đảm bảo.

Ngoài ra, có một ưu điểm nữa đó chính là khi sử dụng loa bãi, tiếng bass của nó rất mềm. Bởi do dùng lâu, dùng nhiều nên gân loa, và thùng loa được đàn hồi đều, bởi thế nên chất âm sẽ vô cùng hay và tốt, trầm ấm. Cùng bởi ưu điểm này, nên rất nhiều người yêu thích lựa chọn loa bãi, loa sub cũ… Nhờ vậy, mà những điệu nhạc trữ tình sẽ trở nên hay hơn, êm hơn, tha thiết hơn, tiếng bass mềm mại, dễ đi vào lòng người nghe.

Đối với loa bãi, thì thường chỉ hay bị ảnh hưởng về gân loa, bởi họ loa thường dùng gân cao su, do vậy với thời tiết khí hậu Việt Nam, dễ làm nó bị mủn và đứt. Tuy nhiên, nếu loa được dùng gân vải, thì rất khó hỏng. Việc này chỉ ảnh hưởng đến một phần rất nhỏ của chất lượng loa, bởi thế nên không cần lo lắng gì cả.

Bên cạnh đó, một ưu điểm nữa không thể không nhắc đến, đó chính là loa bãi có giá thành vô cùng hợp lý, mềm hơn loa mới rất nhiều. Phù hợp với kinh tế của mọi gia đình hiện nay.

Nhược điểm

Bất kỳ sản phẩm nào cũng vậy, không lúc nào là tuyệt đối cả, bởi vậy bên cạnh nhưng ưu điểm, cũng sẽ luôn tồn tại nhược điểm, và loa bãi này cũng không ngoại lệ :

Khi mua loa bãi bạn sẽ khổng thể biết được chính xác thời gian sử dụng của chúng là bao nhiêu, và cách mà sản phẩm đã hoạt động ra sao. Cũng bởi điểu này, nên làm cho loa bãi khó xác định được chất lượng âm thanh là như thế nào.

Chưa kể nếu như loa bãi mà là sản phẩm được thu mua tại các quán bar, vũ trường, hya sản nhảy… vậy thì chắn chắn những sản phẩm này đã “tã” và sẽ có âm thanh “tồi”. Bởi hầu hết các sản phẩm này, để đã được sử dụng hết công suất trong một thời gian dài, sau đó mới đem đi thanh lý. Nên khi mua phải những dòng loa bãi này, thì sẽ rất nhanh hỏng và âm thanh cũng không hay.

Ngoài ra cũng còn một điều rất tệ nữa đó là, có thể sản phẩm cũ đã bị thay thế hết các linh kiện chính hãng bên trong, và lắp lại vào đó là những sản phẩm kém chất lượng. Do đó, trông chiếc loa như mới, nhưng thực tế bên trong thì “thối nát”.

Tuy nhiên, không phải vì điều này mà bạn “xa lánh” hãng bãi. Bởi trên đây chỉ là một trường hợp vô cùng hi hữu, đặc biệt nó sẽ không bao giờ xảy ra khi bạn mua hàng tại các của hàng uy tín, chất lượng, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh. Các nhân viên kỹ thuật của họ đã chọn lựa rất kỹ càng trước khi nhập sản phẩm, nên sẽ không có trường hợp như trên xảy ra.

Lưu ý khi đi mua loa bãi, để mua được hàng chất lượng

Chắc hẳn còn rất nhiều người mơ hồ về loa bãi như thế nào mới được gọi là xịn đúng không ạ?! Bởi vậy, nhằm giúp bạn có thêm hiểu biết, cũng như có thêm thông tin về thiết bị này trong việc lựa chọn, nên các chuyên gia tại Trường Ca Audio đã đúc kết ra những kinh nghiệm sau. Mong rằng sẽ phục vụ được cho bạn trong việc chọn loa karaoke gia đình.

Nguồn gốc, xuất xứ của loa bãi

Bất kể sản phẩm nào cũng vậy, mới hay cũ, thì đầu tiên bạn phải tìm hiểu về nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. Bạn cũng phải chú ý cả về ngày sản xuất, nơi sản xuất, bởi chính những điều này có thể giúp bạn đánh giá được tuổi thọ của loa, và chất lượng của nó. Đã có nhiều người do chủ quan, không quan tâm và chú ý, nên đã mua phải loa được sản xuất từ rất lâu, và sử dụng quá nhiều năm. Bởi thế khi mua về chất lượng rất kém, và nhanh chóng bị hỏng. Từ đó họ lại cho rằng loa bãi nên “rởm” và nhanh hỏng.

About The Author

Reply