Điều trị dạ dày do căng thẳng, stress

Căng thẳng do stress dẫn đến đau dạ dày thường ít được bệnh nhân chú ý mà thường xuyên chủ quan. Do đó, khi điều trị loại bệnh này, tưởng chừng như rất dễ nhưng thực tế lại không hẳn vậy. Nếu không được điều trị kịp thời và triệt để, bệnh rất dễ tái phát và phát sinh những biến chứng nguy hiểm.

Tại sao căng thẳng thường xuyên lại gây nên bệnh đau dạ dày?

Xã hội hiện đại với nhịp sống hối hả với những áp lực không tên từ công việc và thời gian khiến cho mọi người thường xuyên lâm vào tình trạng stress, căng thẳng. Thế nhưng không phải ai cũng biết được rằng điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày của bạn.

Khi thần kinh căng thẳng sẽ làm tăng tiết nhiều axit HCl ở dạ dày. Axit này là một trong những nhân tố làm tổn hại niêm mạc, gây ra tình trạng viêm và loét dạ dày. Việc stress, căng thẳng lâu ngày như vậy khiến cho lượng axit này tiết ra nhiều, thường xuyên và liên tục, vì thế dạ dày bị tổn thương. Vết thương ngày càng lớn, lan rộng và lâu dần chuyển thành đau, viêm loét dạ dày.

Những yếu tố kể trên lâu dần sẽ làm tổn hại đến dạ dày và sức khỏe hệ tiêu hóa mà thoạt đầu mọi người rất khó để nhận ra, cho đến khi dạ dày có triệu chứng đau nặng hơn.

Triệu chứng của bệnh đau dạ dày do căng thẳng, stress

Ở thời điểm đầu mới chớm bệnh, các triệu chứng đầu tiên của bệnh thường chỉ thoáng qua như đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, chậm tiêu hóa… Người bệnh thường có cảm giác chán ăn, mệt mỏi vì hệ tiêu hóa làm việc không được tốt trong giai đoạn này. Những triệu chứng không rõ rệt này thường rất khó phân biệt với các bệnh tiêu hóa khác, dẫn đến tâm lý chủ quan ở hầu hết những người mắc phải.

Lâu dần, khi người bệnh không chú ý để cải thiện chế độ ăn uống cũng như giảm căng thẳng trong công việc, bệnh sẽ càng ngày càng trầm trọng hơn và tiến triển theo chiều hướng xấu. Những triệu chứng điển hình của bệnh là các cơn đau nhói, co thắt vùng thượng vị.

Bệnh viêm loét dạ dày có đặc điểm là tiến triển nhanh nếu không được điều trị dứt điểm và hiệu quả. Bệnh sẽ phát triển với những cơn đau co thắt dữ dội và đôi khi khiến cho bệnh nhân gặp hiện tượng nôn mửa và nhập viện cấp cứu. Nếu vẫn không được thăm khám và chữa trị đúng cách, bệnh có thể chuyển sang tình trạng loét dạ dày, xuất huyết dạ dày và nghiêm trọng hơn là ung thư dạ dày, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khoẻ của người bệnh.

Xem thêm: nội soi đại tràng

Điều trị bệnh đau dạ dày do căng thẳng, stress

Đầu tiên là bệnh nhân cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh của bản thân mình để có những hướng điều chỉnh phù hợp, kết hợp với việc sử dụng các sản phẩm thuốc hỗ trợ để xử lý nhanh và hiệu quả các vấn đề của bệnh ngay từ lúc có các dấu hiệu ban đầu như đầy hơi, ợ chua hay các cơn đau nhói.

Việc điều trị bệnh có thành công được hay không, thuận lợi hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc bệnh nhân có điều chỉnh, cân đối lại công việc, cuộc sống của mình được một cách hợp lý không. Nếu mọi căng thẳng, mệt mỏi và stress được hạn chế triệt để kết hợp cùng một lối sống khoa học và lành mạnh thì việc điều trị bệnh là rất dễ dàng.

Ngay khi xác định được nguyên nhân của bệnh đau dạ dày do căng thẳng và stress, bệnh nhân nên tham khảo và áp dụng 1 phác đồ điều trị khoa học thật thích hợp. Người bệnh cần điều chỉnh lại lịch sinh hoạt điều độ và sắp xếp công việc của mình sao cho phù hợp để giảm stress, tránh căng thẳng.

Hơn thế nữa, người bệnh nên ăn uống lành mạnh, đủ chất và hạn chế các thực phẩm có tính kích thích cao như đồ uống có cồn, chứa chất kích thích, các thực phẩm có tính lên men, tính axit,…

Xem thêm: nội soi dạ dày

About The Author

Reply