Bảng chữ cái gồm 24 chữ cái tiếng Việt hay 29 chữ cái?

Hiện nay, vẫn còn rất nhiều người thắc mắc cũng như không biết bảng chữ cái gồm 24 chữ cái tiếng việt hay 29 chữ cái. Tuy nhiên, theo quy định mới nhất của bộ GD-ĐT thì bảng chữ cái tiếng Việt hiện nay gồm 29 chữ cái mới là đúng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về vấn đề này.

Sự ra đời của bảng chữ cái tiếng việt

Việt Nam đã trải qua nhiều thời kì phát triển và trong lịch sử của Việt Nam thì có ba loại văn tự dùng để ghi chép là chữ Hán, chữ Nôm và chữ quốc ngữ hay còn gọi là chữ tiếng việt.

Bảng chữ cái tiếng việt chuẩn gồm 29 chữ cái

Chữ quốc ngữ ra đời vào những đầu thế kỉ XX. Sự hình thành của chữ quốc ngữ là kết quả của tập thể các linh mục dòng Tên người Châu Âu.

Bên cạnh đó, nó còn là sự kết hợp với các thầy giảng người Việt Nam (những người giúp việc cho các linh mục Châu Âu). Và người có công lớn nhất ở đây là Alexandre De Rhodes, người đã sửa sang và hoàn chỉnh bộ chữ quốc ngữ.

Vào năm 1651, trong cuốn từ điển Việt – Bồ – La, thì bộ chữ quốc ngữ của Alexandre De Rhodes đã khá hoàn chỉnh, tuy nhiên mãi đến năm 1772, tức 121 năm sau, thì bộ từ điển Việt – Bồ – La mới hoàn toàn thuyết phục và có diện mạo như ngày hôm nay.

Và đến ngày 22 tháng 2 năm 1869, khi Pháp hoàn toàn xâm chiếm Nam Kì thì phó đốc Marie Gustave Hector Ohier đã kí nghị định, bắt buộc bãi bỏ chữ nho trước đó và thay vào là chữ quốc ngữ.

Từ đó, chữ quốc ngữ được đưa vào sử dụng và đưa ra nhiều chính sách bắt buộc sử dụng chữ quốc ngữ trên toàn dân. Hiện nay, chữ quốc ngữ có 6 thanh điệu gồm: ngang, huyền, sắc, hỏi, ngã và nặng.

Cập nhật bảng chữ cái tiếng việt đầy đủ và mới nhất

Theo quy chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2019 bảng chữ cái tiếng Việt gồm có 29 chữ cái. Trong đó bao gồm:

Bảng chữ cái tiếng việt chuẩn theo BGD

+ Viết thường: a ă â b c d đ e ê g h I k l m n o ô ơ p q r s t u ư v x y

+ Chữ in hoa: A Ă Â B C D Đ E Ê G H I K L M N O Ô Ơ P Q R S T U Ư V X Y Z

+ Bảng chữ số: 0 1 2 3 4 5 6 7 8 9

Trong bảng chữ cái tiếng việt có:

+ 12 nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y.

+ 17 phụ âm đầu đơn: b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, x.

+ 3 nguyên âm đôi với nhiều cách viết: ia – yê – iê, ua – uô, ưa – ươ.

+ 9 phụ âm đầu ghép 2 chữ: ph, th, tr, ch, gi, nh, ng, kh, gh.

+ 1 phụ âm đầu ghép 3 chữ: ngh.

Gần đây, theo như bảng chữ cái trong tiếng việt được đưa ra là 29 chữ, thì có những đề xuất thêm vào 4 chữ cái tiếng anh gồm f, j, w, z. Tuy nhiên vấn đề này còn nhiều tranh cãi trái chiều, chưa có thông báo chính thức.

Cách phát âm bảng chữ cái tiếng Việt

Cách phát âm truyền thống hiện nay đã có chút thay đổi. Chương trình cải biến sách giáo khoa công nghệ đã đưa ra cách đọc khác nhau. Giữa hai chương trình học theo phương pháp truyền thống và đổi mới có sự khác nhau khi đọc tên chữ cái c, k, q.

Cách phát âm bảng chữ cái tiếng việt chuẩn

Trên đây là những chia sẻ của nội thất Lương Sơn những điều quan trọng cần biết về bảng chữ cái tiếng Việt. Đồng thời là chia sẻ của Lương Sơn để các bé có thể tiếp cận với bảng chữ cái thật dễ dàng và tiếp thu nhanh chóng thông qua bảng từ.

Bạn đang có nhu cầu sở hữu một chiếc bảng từ để dạy bé tại nhà đạt hiệu quả tốt hơn hay những món đồ nội thất trường học. Hãy đến với xưởng nội thất Lương Sơn để chọn lựa cho mình một chiếc bảng từ có kích thước phù hợp nhất. Các chuyên gia nội thất sẽ tư vấn, giúp bạn có quyết định chọn mua đúng đắn nhất.

Mọi chi tiết hãy liên hệ đến xưởng nội thất Lương Sơn qua địa chỉ và số Hotline dưới đây để nhanh chóng sở hữu ngay sản phẩm tốt nhất.

Xem thêm: Những lợi ích tuyệt vời khi sử dụng hộc tủ văn phòng

Nội thất Lương Sơn – Tổng kho nội thất

Địa chỉ: Ngõ 1, Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội

Showroom: 58C Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Số điện thoại: 0961 399 005 – 0976.19.59.22 – 0961.399.008

Fanpage: facebook.com/noithatluongson

Website: noithatluongson.vn

About The Author

Reply