Các đơn thuốc chữa bệnh đau dạ dày phổ biến hiện nay

Bệnh đau dạ dày là một trong các loại bệnh gây ra các tổn thương ở đường tiêu hóa từ đó dẫn đến những cơn đau khó chịu dành cho người bệnh. Bệnh thường ảnh hưởng nguy hiểm nghiêm trọng đến tính mạng người bệnh khi được phát hiện từ sớm và có phương án khắc phục hợp lý. Ở một số trường hợp khi bệnh ở giai đoạn đầu thì người bệnh sẽ chỉ cần sử dụng một vài loại thuốc tây y đơn giản để làm giảm các triệu chứng đau nhức khó chịu do bệnh gây ra là đủ. Mỗi một loại thuốc lại có công dụng cũng như chức năng khác nhau. Thông thường, khi bị bệnh các bác sĩ, chuyên gia có kinh nghiệm cao chuyên khoa sẽ kê cho bệnh nhân một vài loại thuốc thuộc các nhóm thuốc dưới đây:

Thuốc kháng sinh

Chữa đau dạ dày bằng thuốc kháng sinh được chỉ định cho các đối tượng xuất hiện vi khuẩn HP trong dạ dày hoặc một số loại virus gây hại khác. Một số loại thuốc được bác sĩ kê đơn như:

Amoxicillin
Clarithromycin
Levofloxacin
Clarithromycin
Tetracycline
Tinidazole

Thông thường, các loại thuốc trên thường được chỉ định sử dụng kèm với thuốc ngăn dịch tiết acid.

Thuốc ngăn dịch tiết acid

Nhóm thuốc này có tác dụng làm giảm quá trình tiết dịch acid trong dạ dày, từ đó giúp ngăn chặn tình trạng lớp niêm mạc dạ dày bị viêm loét. Đồng thời, giúp khôi phục các tế bào bị tổn thương. Các loại thuốc ngăn dịch tiết acid bao gồm:

Lansoprazole
Omeprazole
Esomeprazole
Famotidin
Ranitidin
Famotidin

Thuốc trung hòa acid trong dạ dày

Thuốc trung hòa acid trong dạ dày được xem như một vị thuốc cấp tốc giúp cải thiện tức thời các triệu chứng của đau dạ dày. Cơ chế hoạt động chính của các loại thuốc này là tác dụng với lượng acid dư thừa có trong dạ dày. Từ đó giúp bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày, ức chế các loại vi khuẩn gây viêm loét. Tuy nhiên, nhóm thuốc này chỉ có tác dụng trong khoảng thời gian khá ngắn, khi thuốc tan hết thì hoạt động tiết dịch acid vẫn diễn ra như bình thường. Các loại thuốc trung hòa acid trong dạ dày như:

Yumangel
Phosphalugel
Gastropulgite

Thuốc bảo vệ tế bào niêm mạc

Đây là loại thuốc được chỉ định sử dụng để bảo vệ và phục hồi các tế bào đang bị tổn thương. Đồng thời, tạo nên lớp màn bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày khỏi sự tấn công của các vi khuẩn gây hại và tăng sự kích thích đến dạ dày trong việc điều tiết dịch nhầy. Một số loại thuốc bảo vệ tế bào lớp niêm mạc dạ dày như:

Prostaglandin
Sucralfate
Epidermal growth factor
Oryzanol tablets

Ngoài các nhóm thuốc đã được liệt kê ở trên, người bệnh có thể được các bác sĩ kê thêm một số loại thuốc khác như: Domperidon, Simethicon, Drotaverin,… Tuy nhiên, việc kê đơn thuốc chữa bệnh đau dạ dày còn phụ thuộc vào từng đối tượng, từng bệnh lý đang mắc phải. Vì vậy, trước khi đưa ra các chỉ định sử dụng thuốc chữa đau dạ dày, các bác sĩ chuyên khoa thường đưa ra một số chỉ định kiểm tra sức khỏe nói chung và chức năng dạ dày nói riêng.

Việc sử dụng các loại thuốc Tây y điều trị đau dạ dày sẽ có những ưu, nhược điểm nhất định. Người bệnh cần biết để có những lựa chọn và thay thế chính xác trong trường hợp cần thiết.

Ưu điểm: Hiệu quả tốt, tác dụng nhanh. Người bệnh có thể cảm nhận hiệu quả ngay tức thì và chấm dứt các triệu chứng nhanh chóng chỉ sau 1 – 2 tuần sử dụng.

Nhược điểm: Tác dụng chỉ mang tính tạm thời, bệnh khỏi không bền vững. Thông thường chỉ sau khi dừng thuốc một thời gian ngắn là bệnh đã tái phát trở lại. Hơn nữa , việc sử dụng nhiều đơn thuốc Tây y một lúc dễ dẫn đến suy nhược, mệt mỏi, gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng đến chức năng gạn, thận. Đôi khi hàm lượng kháng sinh và giảm đau cao trong thuốc có thể gây bào mòn niêm mạc, khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Trong những trường hợp bệnh mãn tính lâu năm, vi khuẩn HP và cơ thể đã có cơ chế kháng thuốc nên người bệnh không nên liên tục dùng Tây y, nhất là khi đã dùng nhiều không khỏi. Hãy chuyển hướng điều trị bằng giải pháp có cơ chế tác động khác để có hiệu quả tốt hơn.

About The Author

Reply