BỆNH THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ LÀ GÌ?

Thoái hóa cột sống cổ là một chứng bệnh phổ biến có liên quan mật thiết đến các khớp và đĩa đệm bên trong cột sống cổ. Mặc dù, phần lớn nguyên nhân là do tuổi tác nhưng ngoài ra cũng có rất nhiều nguyên nhân khác gây ra căn bệnh này. Cùng tìm hiểu thông tin rõ ràng nhất về vấn đề này trong bài viết ngày hôm nay.

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh gì?

Thoái hóa cột sống cổ là một tình trạng tổn thương do hiện tượng thoái hóa ở sụn khớp, đĩa liên đốt tới các màng và dây chằng biểu hiện bằng quá trình sụn khớp bị mài mòn và hình thành các gai xương bên cạnh khớp.

Cấu tạo cột sống cổ gồm có 7 đốt sống cổ từ C1 đến C7, quá trình thoái hóa này có thể xảy ra ở bất kì đốt sống nào.

2. NGUYÊN NHÂN
Thoái hóa đốt sống cổ xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có những nguyên nhân phổ biến sau đây:

2.1. Lão hóa tự nhiên
Lão hóa là nguyên nhân hàng đầu gây thoái hóa các khớp xương trong cơ thể trong đó có đốt sống cổ Theo quy luật sinh lão bệnh tử, khi bạn càng già đi thì quá trình lão hóa xương khớp cũng sẽ diễn ra mạnh hơn. Lão hóa sẽ có tỉ lệ tăng dần theo độ tuổi và thường diễn ra mạnh ở những người trên 50 tuổi.

2.2. Tư thế hoạt động và làm việc
Một số tư thế sai trong hoạt động và làm việc như cúi đầu, gập hoặc xoay cổ nhiều, thường xuyên mang vác nặng trên vai và cổ cũng có thể gây ra thoái hóa đốt sống cổ. Nguyên nhân này thường tập trung ở những người làm các công việc như cửu vạn, người hay gồng gánh hoặc dân văn phòng.

2.3. Di truyền
Những dị tật, đau đốt sống cổ từ bé do quá trình di truyền từ người thân có thể sẽ khiến bạn có tỷ lệ bị thoái hóa cao hơn người bình thường.

2.4. Chấn thương, tai nạn
Những chấn thương cột sống cổ, va chạm mạnh gây ra những tổn thương sẽ khiến cấu trúc sụn khớp và đĩa đệm cột sống cổ bị phá vỡ. Từ đó làm tăng nguy cơ bị thoái hóa đốt sống cổ.

2.5. Nằm ngủ sai tư thế
Những người thói quen gối đầu quá cao hoặc quá thấp, ít chuyển tư thế khi ngủ gây ra tình trang đau mỏi cổ lâu dần dẫn đến thoái hóa.

2.6. Do thói quen ăn uống
Chế độ dinh dưỡng nghèo nàn canxi, vitamin, magie hoặc lạm dụng bia rượu, thuốc lá cũng sẽ khiến quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn.

3. TRIỆU CHỨNG
3.1. Đau khi chuyển động cổ
Thực hiện các động tác ở cổ bị vướng và đau thậm chí có thể thỉnh thoảng bị vẹo cổ.

3.2. Cơn đau lan sang vị trí khác
– Đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, ảnh hưởng tới tư thế đầu cổ, gây ra “tư thế vẹo cổ”, cơn đau cổ cấp tính.

– Cơn đau thường lan lên đầu, có thể nhức ở vùng chẩm, vùng trán, sau đó đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hoặc ở cả hai bên

About The Author

Reply