Mách nước phương pháp nghe tiếng anh giao tiếp hiệu quả cho bạn

Trong tiếng anh, ngoài những kỹ năng nói, đọc, viết thì kỹ năng nghe cũng vô cùng quan trọng. Tuy nhiên để có thể luyện nghe tiếng anh tốt không phải dễ dàng. Vì thế bài viết sau đây chúng tôi Trung tâm anh ngữ Yola xin chia sẻ đến cho bạn những phương pháp nghe tiếng anh giao tiếp hiệu quả, hy vọng có thể giúp các bạn trong việc Nghe tiếng Anh tốt hơn.

Luyện phát âm tiếng Anh giao tiếp chuẩn

Thực tế đã chỉ ra rằng việc nắm chắc và phát âm đúng trong tiếng Anh giúp bạn rất nhiều trong việc nghe tốt tiếng Anh. Ở Việt Nam có tới  90% sinh viên phát âm tiếng Anh sai, và hầu hết những sinh viên đều dùng tiếng Anh không có trọng âm và vần điệu lên xuống hay luyến láy. Việc này đồng nghĩa với khả năng nghe tiếng anh trở nên rất kém và bị rơi vào tình trạng không đồng nhất giữa ngôn ngữ.

 Lời khuyên dành cho các bạn chính là nếu chưa thật chắc chắn về phát âm tiếng Anh là hãy rà soát lại toàn bộ những kiến thức này của mình và sửa ngay nếu như thấy hổng nhé.

Chính vì vậy bạn cần song song việc nghe với việc học phát âm tiếng anh qua những video bằng tiếng Anh (nhớ là người bản địa nói). Điều này sẽ giúp bạn luyện phát âm chuẩn hơn, nhằm cải thiện cả khả năng nghe tiếng anh giao tiếp của bạn hiệu quả hơn rất nhiều.

Phương pháp nghe tiếng anh giao tiếp hiệu quả

Tập trung khi luyện nghe tiếng anh giao tiếp

Nghe tiếng anh là vấn đề không hề dễ vì thế khi nghe bạn cần tập trung hoàn toàn. Nếu bạn không tập trung thì chắc chắn việc luyện nghe tiếng Anh sẽ chẳng thể phát huy tác dụng. Khi đang nghe tiếng Anh, hãy chắc rằng bạn đang làm việc.

Điều khó nhất trong luyện nghe tiếng Anh giao tiếp là để tiếng đi qua “rửa tai” mà cái đầu không hoạt động và không đọng lại được gì. Việc không tập trung sẽ làm bạn rất sao lãng và cho dù có chịu khó ngồi nghe cả buổi cũng không đọng lại được gì.

Luyện nghe tiếng anh giao tiếp theo phương pháp ngược

Một phương pháp truyền thống khi luyện nghe tiếng Anh đó chính là nghe trước, chữa sau. Đầu tiên, hãy cầm file văn bản của bài nghe, đọc và dịch. Bạn đọc và từ từ, phân tích ý, dịch cẩn thận, cày bài thế nào tùy ý, sai cũng chả sao, miễn là bạn phải hiểu bài thật tốt theo ý riêng của mình. Nếu cảm thấy cần thiết cứ lấy từ điển ra tra từ mới.

Sau khi đọc xong bài, hãy dành ra một ít thời gian để hình dung lại tổng thể cả bài nói về cái gì và chuyển sang nghe. Bật đúng file bài đó lên và nghe. Tất nhiên, chả cần phải nghe bạn cũng thừa biết nó nói về cái gì. Hãy cứ nghe một cách chăm chú, đừng vội lướt qua.

Bạn cần phải thường xuyên để ý đến từ mình đọc trong văn bản nhưng trong file nghe lại chưa nghe tốt được, hãy bật đi bật lại những đoạn xung quanh những từ đó. Vấn đề không phải là hiểu bài nói gì, mà bạn phải nghe để tai của mình quen với tất cả các từ trong bài và phát hiện ra chúng.

Nghe tiếng Anh một cách thật thoải mái và rèn luyện khả năng dự đoán

Có rất nhiều người khi giao tiếp với ai đó sử dụng tiếng Anh, biết là khả năng nghe của mình không tốt, họ cứ lo lắng và dành nhiều thời gian để sợ hơn là việc  tập trung nghe.

Hãy cố gắng để có thể giữ bình tĩnh nếu bạn phải đối thoại với người bản ngữ cho dù trình độ nghe của bạn chưa tốt. Phải tập trung thì bạn mới có thể nghe được. Hãy tập cho mình cảnh nghe tiếng anh một cách tự nhiên, vì thế bạn mới có thể tập trung vào việc nghe và dễ tiếp thu.

Một điều nên nhớ là hãy cố gắng đoán nghĩa. Đừng bao giờ cho rằng bạn phải nghe được từng câu từng chữ mới là đạt. Bạn chỉ cần nghe được những từ khóa quan trọng, cộng thêm nhịp điệu, thái độ người nói và văn cảnh là có thể nhận ra ý người người nói muốn truyền đạt.

Tất nhiên nếu muốn nghe tốt thì việc luyện nghe và tạo thói quen nghe tiếng anh thường xuyên là vô cùng quan trọng. Vì thế cần đặt ra mục tiêu và luyện tập nhé bạn.

Chọn nguồn nghe và tài liệu luyện nghe tiếng anh giao tiếp

Việc luyện nghe tiếng Anh giao tiếp tốt bạn cần cũng cần chọn các nguồn học và tài liệu chuẩn. Khi lựa chọn được những nguồn học tiếng Anh tin cậy, hãy thực hành với các nguồn và phương tiện khác nhau.

Ngày nay, nguồn học tiếng anh giao tiếp hàng ngày khá phong phú. Những nguồn nghe trên internet, phương tiện truyền thông và nguồn các nhân đều thuận tiện cho việc luyện nghe. Bạn cũng có thể học luyện nghe tiếng anh giao tiếp qua những kênh thông tin bổ ích như :BBC, CNN, VOA.

Phương pháp nghe tiếng anh giao tiếp hiệu quả

Nghe tiếng anh trong giao tiếp không hề dễ, tuy nhiên bạn cần phải kiên trì và chịu khó. Thế nhưng để làm được điều đó cũng cần có cách học phù hợp và sự kiên trì. Với những phương pháp nghe tiếng anh giao tiếp chúng tôi chia sẻ chương trình học tiếng anh trực tuyến bổ  ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công với phương pháp nghe tiếng anh giao tiếp hiệu quả nhé!

About The Author

Reply