Giáo dục Việt Nam còn tồn tại nhiều điểm bất cập cần phải thay đổi

Đầu ra đại học không đáp ứng được nhu cầu của xã hội

Thời gian đào tạo hệ đại học của nước ta kéo dài từ 3-5 năm và chủ yếu được đào tạo theo hệ thống tín chỉ (trong đó 10 tín chỉ chính trị, 8 tín chỉ quốc phòng, 7 tín chỉ ngoại ngữ và 3 tín chỉ thể dục).

Các sinh viên khi học đại học phải học rất nhiều và phải mất hơn 1 năm học cho các môn đại cương và có rất nhiều môn không giúp ích cho việc học chuyên môn.

Cho dù bộ đào tạo đã đưa ra những phương án đổi mới giáo dục đại học nhưng chương trình học của sinh viện cũng chẳng khác cũ. Vậy với số thời gian học còn lại liệu sinh viên có đủ để làm được việc khi ra trường?

Theo thống kê năm 2013 có tơi 101.000 sinh viên đại học thất nghiệp khi ra trường.

Số lượng sinh viên ra trường thất nghiệp ngày càng tăng
Số lượng sinh viên ra trường thất nghiệp ngày càng tăng

Đặc biệt tại các trường đại học khối kỹ thuật cho dù thiên về nghiên cứu hay thực hành thì chương trình dạy và học cũng gần như giống nhau.

Trong khi đó đáng ra các trường theo hướng thực hành nên giảm thời gian dạy lý thuyết, tăng thời gian thực hành cho sinh viên thay vì hướng nghiên cứu nhiều như vậy. Có thể thấy khó mà đạt được mục tiêu của giáo dục đại học mà nhà trường đã đặt ra.

Nhiều chuyên gia giáo dục còn cho rằng không chỉ chương trình học không sát thực tế mà do năng lực nhân sự tại các trường đại học chưa có trình độ kỹ năng cao và không nắm bắt được kỹ thuật mới và xu hướng phát triển giáo dục hiện nay.

Sinh viên ra trường tìm việc khó khăn
Sinh viên ra trường tìm việc khó khăn

Vấn đề sinh viên ra trường thất nghiệp vốn nhức nhối xã hội ngày nay và người ta tự hỏi: “Vai trò của giáo dục đại học ở đâu khi không đáp ứng được nhu cầu của xã hội?”. Bộ giáo dục và đào tạo đã đưa rất nhiều đề án, chương trình tiếp cận sinh viên với nhà tuyển dụng tuy nhiên cái “lắc đầu” của các nhà tuyển dụng dành cho sinh viên mới ra trường không phải là không có căn cứ.

Có thể còn nhiều hơn nữa các bất cập trong giáo dục đại học Việt Nam hiện nay nhưng chúng ta vẫn mong chờ các đổi mới giáo dục đại học từ Bộ giáo dục để xóa bỏ các bất cập kia. Cần đặt ra lộ trình hợp lý cải cách giáo dục để tiến tới hội nhập và quốc tế hóa giáo dục nước nhà.

Số lượng đại học tăng không tỉ lệ thuận với chất lượng

Theo tình hình giáo dục đại học ở Việt Nam hiện nay, tính đến hết năm 2017, cả nước có 235 trường đại học và học viện, 37 viện nghiên cứu khoa học được đào tạo tiến sĩ và 33 trường cao đẳng sư phạm. Mặc dù có rất nhiều trường đại học trên cả nước nhưng theo như bảng xếp hạng các đại học Châu Á năm 2018 thì Việt Nam không có đại diện nào lọt vào top 350 trường đại học tốt nhất Châu Á. Một câu hỏi đặt ra rằng: “Có quá nhiều trường đại học mọc lên nhưng chất lượng giảng dạy, trình độ chuyên môn có thực sự tốt?”.

Nhiều người nói vui rằng việc vào đại học như 1 canh bạc. Mặc dù là câu nói vui nhưng không phải là không có cơ sở. Nhà cái này luôn tung ra thị trường nhiều khuyến mãi hấp dẫn, mức tiền thưởng khủng. Chương trình luôn đi cùng những sự kiện thể thao được nhiều người chờ đợi. Tuy nhiên với chất lượng giảng dạy như hiện nay, việc học đại học thực sự tồn tại khá nhiều rủi ro.

Sự bất cập của việc gia tăng quy mô, số lượng các đại học khiến chúng ta phải thừa nhận rằng với số sinh viên gia tăng hằng năm nhưng chất lượng giáo dục lại có xu hướng giảm, chưa đáp ứng được yêu cầu hội nhập, công nghiệp hóa –  hiện đại hóa của đất nước. Từ đó khó có thể mà so sánh được nền giáo dục đại học thế giới và Việt Nam khi thế giới không ngừng tăng chất lượng học tập còn nước ta thì lại giảm hàng năm.

Phân bố các trường đại học trên cả nước
Phân bố các trường đại học trên cả nước

Mặc dù có những chính sách đổi mới giáo dục đại học của nhà nước đề ra song chất lượng giáo dục đại học ở Việt Nam hiện nay vẫn không thể nâng cao.  Vai trò của giáo dục đại học chưa thực sự rõ ràng và cải thiện khi đặt ra mục tiêu của giáo dục đại học là đào tạo nhân tài. Tuy nhiên cần nhìn vào một thực trạng đáng buồn là giáo dục đại học Việt Nam hiện nay chỉ trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ bản. Trả lời về vấn đề này các trường đại học cho rằng cơ sở vật chất ở nước ta còn yếu kém, thiếu hiện đại và lạc hậu.

Với thực trạng giáo dục đại học Việt Nam hiện nay gây nhiều thất vọng như vậy các chuyên gia đánh giá hệ giáo dục đại học trong nước thực ra cũng chỉ là “phổ thông bậc 4”.

About The Author

Reply