Địa Ốc Long Phát: Xu hướng đầu tư homestay mới tại Sài Gòn – Lợi nhuận cao nhưng không ổn định

Tại những địa điểm du lịch nổi tiếng như Sa Pa, Nha Trang, Đà Lạt, các tỉnh miền Tây sông nước… loại hình homestay đã khá quen thuộc với du khách trong và ngoài nước. Mới đây, tại Sài Gòn loại hình dịch vụ này phát triển khá mạnh mẽ.

Theo thống kê của ứng dụng Airbnb – một ứng dụng đặt phòng giống với Booking, Agoda… Hiện tại, TP. Hồ Chí Minh có khoảng 25.000 căn hộ kinh doanh theo hình thức homestay, so với năm 2015 thì con số này gấp khoảng 15 lần – một sự phát triển đáng kinh ngạc. Một phần là nhờ mặt bằng chung bất động sản phát triển khá mạnh, một phần nhờ các ứng dụng hỗ trợ đặt phòng tiện lợi. Khoản lợi nhuận có thể kiếm được từ loại hình này dao động khoảng 7 đến 15 triệu đồng – cao hơn rất nhiều so với cho thuê căn hộ dài hạn.

Loại hình này kinh doanh rất dễ dàng, chúng ta có thể sử dụng căn hộ của mình hay đi thuê lại. Do các khoản phí thông qua các ứng dụng khá thấp, nên khoản lợi thuận thu về khá cao, khoản phí đối với chủ nhà ở mức 3% tổng giá trị đặt phòng, phí đối với khách từ 6 – 12%.

Theo lời chia sẻ của anh Võ Hoàng Hải – chủ sở hữu chuỗi homestay Bare Boutique: “Tôi thuê lại các chung cư cũ có giá từ 5 – 7 triệu đồng quanh trung tâm Quận 1, sau đó sửa chữa, mua sắm nội thất để cho khách du lịch, người đi công tác thuê lại. Tiếp đến, tôi mở rộng thuê căn nhà, rồi đầu tư cải tạo, thuê cả nhân viên bảo vệ để cho nhóm khách có nhu cầu cao cấp hơn khi đến Việt Nam”.

Qua tìm hiểu được biết, khách của anh Hải chủ yếu đến từ Hàn Quốc và Trung Quốc, họ là những người đi du lịch hoặc doanh nhân đi công tác, nên đối với họ số tiền 700 – 1.200.000 đồng cho một phòng ngủ đầy đủ tiện nghi là mức giá khá hợp lý.

Đối với việc đầu tư homestay, ngoài hình thức cho thuê một phòng ngủ riêng biệt thì còn có hình thức cho thuê chỗ ngủ tương tự như ký túc xá, một chỗ ngủ như vậy có giá khoảng 250.000 – 350.000 đồng. Tốc độ phát triển của loại hình này khá nhanh, ngày càng xuất hiện nhiều homestay hơn, nên việc cạnh tranh giá là khó tránh khỏi.

Nhiều cá nhân bất chấp thủ đoạn, dùng mọi chiêu trò để câu khách, quảng cáo, đưa thông tin sai sự thật. Chuyên gia Địa Ốc Long Phát đã chia sẻ: “đầu tư kinh doanh homestay hôm nay có thể thắng nhưng ngày mai có thể thua, vì đây là loại hình chủ yếu phục vụ khách đi phượt, khách luôn đòi hỏi sự mới lạ. Do đó, lượng khách quay lại thường chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Thêm vào đó, người đầu tư kinh doanh homestay cần cân nhắc chi phí đầu tư ban đầu và chi phí quảng bá, quản lý”.

Chuyên gia bất động sản Long Phát cũng khuyên những cá nhân, hộ gia đình nếu muốn đầu tư kinh doanh homestay phải tìm hiểu thông tin, cũng như chọn địa điểm gần những khu du lịch để tiện cho du khách, từ đó mới có thể tăng số lượng khách tới cho homestay của mình.

About The Author

Reply