Bí quyết dạy con kiểu Nhật không nên bỏ qua

Cùng tìm hiểu bí quyết dạy con kiểu Nhật, các phương pháp nuôi dạy con theo kiểu Nhật được quan tâm có hiệu quả nổi bật giúp trẻ phát triển toàn diện.

Nhiều bà mẹ Việt vẫn thường đặt ra câu hỏi làm sao để áp dụng phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật cho hiệu quả, tác dụng của phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật có gì vượt trội? … để trả lời cho những câu hỏi đó chúng ta cùng đi tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

Chú trọng khả năng phát triển tư duy

Khi trẻ lên 3 não bộ có sự phát triển đáng kể do đó khả năng suy nghĩ và tư duy của trẻ cũng tiến bộ rất nhiều do đó từ thời điểm này các bậc cha mẹ cần chú ý giáo dục tư duy cho bé những cách đơn giản nhất như những trò chơi cần vận dụng đầu óc, hay những môn vừa học vừa chơi giúp trẻ sáng tạo(gợi ý: các loại đồ chơi lắp ráp sẽ phù hợp)

Bí quyết dạy con kiểu Nhật không nên bỏ qua

Bí quyết dạy con kiểu Nhật không nên bỏ qua

Phát triển khả năng tập trung

Khi còn nhỏ khả năng tập trung của trẻ chưa cao, việc bị phân tán bởi sở thích mà các yếu tố bên ngoài khiến trẻ bị sao đãng vì vậy bố mẹ hãy dạy trẻ trước tiên tập trung vào việc trẻ muốn làm bên cạnh đó phải tạo môi trường tốt để trẻ tập trung mà không bị quấy rầy bên cạnh đó hãy chơi cùng con và khen ngợi những khi trẻ có sự sáng tạo nhằm tạo hưng phấn cho trẻ.

Phát triển khả năng giao tiếp

Quá trính trẻ lên 2 tuổi, khả năng giao tiếp phát triển cực mạnh chính vì thế cha mẹ cần dành nhiều thời gian để nói chuyện với con nhằm trau dồi vốn từ vựng, phát triển phản xạ ngôn ngữ, giọng nói của cha mẹ sẽ có mức tác động tốt với bé hơn nhiều lần so với video, audio hoặc giọng nói người ngoài do đó vai trò của cha mẹ là quan trọng hãy dùng từ chính xác, nói chuyện về những chủ đề bổ ích cho con hoặc những lời dẫn chuyện mang tính tư duy mà bé có thể suy luận được.

Rèn luyện tính tự lập

Đối với nguyên tắc này cha mẹ sẽ là người hướng dẫn trẻ làm, phần còn lại là theo dõi để bé tự học tự khám phá, khi trẻ từ 3 tuổi việc được khám phá và tự tay làm khiến trẻ vô cùng thích thú không nên coi đó là hành động không nghe lời, chống đối hoặc nổi loạn mà nên nhẹ nhàng hướng dẫn kèm theo dõi hỗ trợ trẻ.

Ví dụ: Khi chuẩn bị cho bé đi học, mẹ có thể để bé tập tự làm một số việc đơn giản như tự mặc quần áo, tự đi giày, khi đi ra ngoài về hướng dẫn bé tự tháo giày, để mũ, giày, cặp sách ở những nơi quy định. Điều này giúp bé không những trang bị được kỹ năng tự chăm sóc bản thân mà còn dần hình thành tính trách nhiệm và kỷ luật.

Chế độ dinh dưỡng phong phú nhiều rau

Chế độ dinh dưỡng của gia đình Nhật chú trọng đến các loại rau củ giàu vitamin lượng thịt cá chỉ vừa đủ. Cũng giống như các nước châu Á khác, gạo là loại ngũ cốc chính trong các bữa ăn. Nhưng việc kết hợp xen kẽ món cơm với những loại canh, súp và món ăn kèm đa dạng giúp hạn chế tình trạng tăng đường huyết. Ngoài ra, chế độ ăn uống này giúp mang lại một nguồn năng lượng dồi dào cho mọi người.

Ngoài ra, cũng nên cho bé tham gia vào quá trình sản xuất thực phẩm hay tìm hiểu về các loại thực phẩm hay chuẩn bị thức ăn để bé hiểu hơn và có thói quen ăn uống lành mạnh

Trên đây là một số điều đáng chú ý để nuôi dạy con kiểu Nhật hợp lý. Chúc các mẹ nuôi dạy con thật tốt!

About The Author

Reply