Một số bệnh ảnh hưởng đến tâm lý

. Điều trị một số bệnh khác có thể ảnh hưởng tới hoạt động chức năng tâm thần:

Một số bệnh lý phổ biến khác gần với MCI có thể làm bạn có cảm giác quên hay trạng thái tâm thần ít “sắc bén” so với bình thường. Khi điều trị những căn bệnh này có thể cải thiện trí nhớ và các hoạt động tâm thần chức năng. Các bệnh đó bao gồm:

Image result for bệnh tâm lý

 1. Cao huyết áp:

Bệnh nhân MCI có khuynh hướng có vấn đề về mạng lưới mạch máy não bộ. Cao huyết áp có thể làm xấu thêm tình trạng này và gây ra những khó khăn về trí nhớ. Bác sĩ sẽ theo dõi và khuyên cáo từng bước hạn huyết áp nếu quá cao.

 1. Trầm cảm:

Khi bị trầm cảm bạn thường cảm thấy quên và tâm thần “tối tăm”. Trầm cảm hay gặp ở người bệnh MCI. Điều trị trầm cảm có thể giúp cải thiện trí nhớ, và giúp bạn đương đầu dễ dàng hơn với các thay đổi trong đời sống hàng này.

 1. Ngưng thở khi ngủ:

Nhịp thở ngưng lặp đi lặp lại và khởi động trở lại khi bạn đang ngủ, làm cho bạn ngủ không ngon sau đó. Ngưng thở trong giấc ngủ làm chúng ta cảm thấy mệt quá đáng kéo dài trong ngày, quên và không khả năng tập trung. Điều trị có thể cải thiện các triệu chứng này và tái lập trạng thái tỉnh táo.

D/. Lối sống và các “phương thuốc”:

Image result for bệnh tâm lý

 • Các kết quả nghiên cứu đã tập hợp tiết chế ăn uống, luyện tập sức khỏe và lựa chọn lối sống lành mạnh có thể phòng ngừa và đảo nghịch suy giảm nhận thức.
 • Tập luyện thể dục thường xuyên mang lại sức khỏe tim mạch và cũng giúp phòng ngừa suy giảm nhận thức.
 • Chế độ ăn ít béo và nhiều trái cây và thực vật là một lựa chọn giúp bảo vệ khả năng nhận thức.
 • Acid béo Omega -3 cũng tốt cho tim mạch và có thể mang lại lợi ích cho khả năng nhận thức (sử dụng nhiều cá).
 • Kích thích hoạt động trí tuệ có thể phòng ngừa suy giảm nhận thức. Các nghiên cứu đã chứng minh sử dụng máy vi tính, chơi game, đọc sách và các hoạt động trí tuệ khác có thể giúp bảo vệ và phòng ngừa suy giảm nhận thức.
 • Tham gia hoạt động xã hội làm cho cuộc sống hài lòng hơn giúp bảo vệ hoạt động chức năng tâm thần và làm chậm suy giảm tâm thần.
 • Rèn tập trí nhớ và suy luận tư duy có thể giúp cải thiện các hoạt động tâm thần chức năng.

IV/. CÁC THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH SA SÚT TÂM THẦN ALZHEIMER

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ  ( FDA) chấp thuận 2 nhóm thuốc điều trị Alzheimer.

 1. Nhóm ức chế men Cholinesterase.
 2. Memantine.

Dùng trong các giai đoạn bệnh Alzheimer nhẹ, trung bình và giai đoạn trầm trọng.

Cách thức xếp loại nặng nhẹ dựa trên chỉ số các trắc nghiệm đánh giá về trí nhớ, khả năng nhận thức về thời giờ, địa điểm không gian, về tư duy và các suy luận lý lẽ.

Tuy nhiên, các bác sĩ có thể kê toa cho các giai đoạn khác vói chấp thuận của FDA vì sự phân chia các giai đoạn này không chính xác và người bệnh có thể đáp ứng khác nhau với các loại thuốc khác nhau và sự lựa chọn điều trị thường bị giới hạn.

Nếu bác sĩ kê toa theo kế hoạch chọn lựa, hãy tìm hiểu lợi ích và nguy cơ khi uống thuốc.

Không có thuốc  cho trường hợp suy giảm nhận thức nhẹ ( Mild Cognitive Impairment = MCI). Chẩn đoán CMI gồm những thay đổi nhẹ của trí nhớ và suy luận tư duy, có thể chuyển sang giai đoạn giữa thay đổi trí nhớ bình thường do tuổi tác và bệnh Alzheimer. Một số bệnh nhân MCI – không phải tất cả – có thể tiến triển thành bệnh sa sút tâm thần Alzhiemer hay bệnh sa sút tâm thần khác.

Các kiểm nghiệm lâm sàng để biết các thuốc điều trị bệnh Alzheimer có thể phòng ngừa tiến triển của MCI tới bệnh Alzheimer hay không không mang lại lợi ích về sau.

ngoài ra bạn có thể chọn bổ sung dinh dưỡng cho bố mẹ băng cách dùng sữa dinh dưỡng của signutra

signutra có sản phẩm maxvida bổ sung dinh dưỡng cho người già và người vừa ốm dậy

Mọi thắc mắc về sản phẩm xin truy cập vào https://www.facebook.com/signutra.vietnam/

About The Author

Reply