Bí quyết dạy con ngoan giỏi không cần roi vọt

Một trong những“tuyệt chiêu đơn giản” dạy con rất độc đáo được nhiều cha mẹ hiện đại như MC- Diễn viên Ốc Thanh Vân lựa chọn là cùng con xem chuyện cổ tích mỗi ngày.

Thiếu chuyện cổ tích, các bé không chỉ thiếu tuổi thơ

Chuyện cổ tích không chỉ nuôi lớn tâm hồn trẻ thơ bởi những câu chuyện thần tiên trong trẻo, tuyệt mĩ về về ông bụt, bà tiên hay cô Tấm, mà ở đó bé sẽ học được những bài học hướng thiện và được khuyến khích trở thành người lương thiện. Chính mỗi câu chuyện là một bài học đạo đức dung dị đầu đời, gần gũi nhưng vô cùng sâu sắc đối với con trẻ.

Cũng theo nhiều tài liệu khoa học, chuyện cổ tích không chỉ giúp các bé phát triển tốt chỉ số cảm xúc (EQ) mà còn giúp các bé phát triển tư duy logic và khả năng ngôn ngữ rất tốt. Bởi hầu hết các câu cổ tích đều lấy chất liệu từ những hành động, sự vật quen thuộc với bé, mạch diễn biến mỗi câu chuyện đơn giản giúp các bé dần làm quen, được rèn luyện khả năng phân tích, xâu chuỗi, trình bài…

Ngoài ra, nhà bác học vĩ đại thế kỷ 20, Einstein cho rằng sự sáng tạo là một tố chất quan trọng của một nhà khoa học đích thực và những câu truyện cổ tích chính là chất xúc tác để tạo nên sự sáng tạo nhiệm mầu đó. Vì vậy đối với ông: “Nếu muốn con bạn thông minh, hãy đọc cho chúng nghe chuyện cổ tích. Nếu muốn chúng thông minh hơn nữa, cứ đọc cho chúng nghe thêm nhiều chuyện cổ tích”.

Nhưng cũng đừng để bé chơi một mình trong im lặng

Hiểu được những giá trị quan trọng của truyện cổ tích, nhiều cha mẹ đã áp dụng phương pháp này để dạy dỗ con. Nhưng thực chất, nếu chỉ để bé tự xem một mình sẽ không phát huy hết hiệu quả. MC- Diễn viên Ốc Thanh Vân, bà mẹ ba con được tiếng khéo dạy con nhất nhì showbiz tiết lộ cô với con thường xuyên xem chuyện cổ tích và trao đổi cùng con sau mỗi câu chuyện. Hoạt động tưởng rất bình thường, nhưng càng áp dụng lại càng thấy thú vị, là hoạt động “chơi mà học” cực kỳ hiệu quả để giáo dục KaLaKao (tên ở nhà của ba con).

Ốc cho biết: “Ở độ tuổi phát triển con cần được tạo điều kiện để phát triển cân bằng EQ (chỉ số cảm xúc) lẫn IQ (chỉ số tư duy), cần được tạo điều kiện để học hỏi khám phá, bộc lộ suy nghĩ, dạn dĩ lên từng ngày. Cha mẹ đừng để bé chơi một mình với smartphone, máy tính bảng trong im lặng suốt những năm tháng tuổi thơ bởi điều đó nguy hại vô cùng. Tiếp xúc với công nghệ từ sớm giúp con phát triển tư duy nhưng nếu lạm dụng chúng cũng có thể dẫn tới tình trạng con chậm phát triển ngôn ngữ, khép kín và khó giao tiếp khi lớn hơn. Vì thế mà để tận dụng những lợi ích của công nghệ, kế hoạch phải – làm – mỗi – ngày của bốn mẹ con là cùng xem truyện cổ tích trên thiết bị điện tử thông minh rồi cùng nhau trò chuyện sau câu chuyện.”

About The Author

Reply