Nguyên nhân của viêm khớp dạng

Đôi khi người ta nghĩ rằng viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp là giống nhau. Trong khi viêm khớp mãn tính là do sự hao mòn lâu dài của khớp, viêm khớp dạng thấp là một căn bệnh phức tạp và khó hiểu hơn, trong đó hệ miễn dịch tấn công các tế bào và mô của chính nó, bao gồm cả khớp, da và các khớp khác nội tạng. Giống như các rối loạn tự miễn dịch khác, chẳng hạn như lupus và bệnh vẩy nến, nguyên nhân cơ bản của viêm khớp dạng thấp không được hiểu rõ.  Một số yếu tố – bao gồm hút thuốc và béo phì  có thể khiến bạn có nguy cơ cao hơn, không chỉ mắc bệnh mà còn có các triệu chứng tồi tệ hơn.

Nguyên nhân phổ biến của viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp, giống như tất cả các bệnh tự miễn dịch, được xác định bởi một hệ thống miễn dịch đã trở nên tồi tệ. Trong hoàn cảnh bình thường, cơ thể  tạo ra các protein phòng thủ (được gọi là kháng thể) được “lập trình” để nhắm mục tiêu và tấn công một tác nhân gây bệnh cụ thể (được gọi là kháng nguyên).

Vì những lý do không rõ, cơ thể đôi khi sẽ tạo ra các chất tự kháng thể gây nhầm lẫn các tế bào bình thường với những tế bào có hại. Tùy thuộc vào các rối loạn, các cuộc tấn công tự miễn có thể được tổng quát (ảnh hưởng đến nhiều cơ quan) hoặc cụ thể (ưu tiên nhắm mục tiêu một hoặc nhiều hệ thống cơ quan).

Với viêm khớp dạng thấp, các khớp được nhắm mục tiêu cụ thể. Các biến thể trong  hệ thống kháng nguyên bạch cầu của người (HLA) , vị trí di truyền điều khiển phản ứng miễn dịch, được cho là nằm ở trung tâm của sự bất thường này.

Xem thêm: https://benhxuongkhop.vn/trab-dich-khop-goi/

Một số biến thể trong các gen khác cũng có thể đóng góp, bao gồm:

  • STAT4, một gen đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh và kích hoạt phản ứng miễn dịch
  • TRAF1 và C5, hai gen liên quan đến viêm mãn tính
  • PTPN22, một gen liên quan đến sự phát triển và tiến triển của viêm khớp dạng thấp

Có thể một sự kết hợp cụ thể của các biến thể gen hoặc đột biến di truyền có thể đủ để kích hoạt bệnh. Điều đáng được nói, không phải tất cả những người có các gen này đều phát triển viêm khớp dạng thấp, và không phải tất cả những người bị viêm khớp dạng thấp đều có những biến thể gen này.

Điều này cho chúng ta biết là có khả năng các yếu tố khác có thể kích hoạt phản ứng tự miễn dịch, đặc biệt là (nhưng không chỉ) nếu bạn có di truyền dễ mắc bệnh. Một giả thuyết cho rằng vi khuẩn hoặc virus nào đó có thể vô tình “nhầm lẫn” hệ miễn dịch. Bốn bệnh nhiễm trùng có thể gây viêm khớp dạng thấp ở một số người là:

  • Vi-rút Epstein-Barr (EBV)
  • Escherichia coli (E. coli)
  • Siêu vi viêm gan C (HCV)
  • Mycobacterium

Các nhà khoa học tin rằng có thể có phản ứng chéo giữa các kháng nguyên này và một số tế bào bình thường của cơ thể. Nếu vậy, kháng thể được sản xuất để đáp ứng với EBV, ví dụ, có thể thấy EBV và một tế bào bình thường là như nhau. Ngay cả khi nhiễm trùng EBV cuối cùng đã giải quyết, cơ thể sẽ vẫn còn trên “cảnh giác cao”, sẵn sàng vồ lấy bất kỳ tế bào nào mà nó tin là EBV.

Các yếu tố khác cũng có thể làm cho hệ thống miễn dịch bị trục trặc. Một số yếu tố này có thể thay đổi được, có nghĩa là chúng ta có thể thay đổi chúng, trong khi những yếu tố khác có thể không thay đổi được.

 

Bạn có thể tìm hiểu thêm về bệnh xương khớp qua đây: https://benhxuongkhop.vn/

About The Author

Reply