Chung cư bình dân đua nhau đặt tên siêu sang để câu khách

Chung cư bình dân đua nhau đặt tên siêu sang để câu khách

Chung cư bình dân đua nhau đặt tên siêu sang, hạng sang... để câu khách - Ảnh 1.

Chủ tịch Horea, cho biết các chủ đầu tư này đã cung cấp thông tin sai lệch, vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Nhà ở 2014 vì đã cung cấp thông tin về nhà ở không chính xác, không trung thực, không đúng quy định hoặc không đúng yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; có dấu hiệu gian lận, lừa dối trong kinh doanh bất động sản… Những thông tin này khiến người tiêu dùng bị nhầm lẫn, dẫn đến bị thiệt hại về quyền lợi khi mua nhà.

Trong khoảng 10 năm qua, Bộ Xây dựng đã có 2 thông tư về phân hạng nhà chung cư. Mục đích của việc phân hạng nhà chung cư là: “Nhà chung cư được phân thành nhiều hạng khác nhau để xác định giá trị của nhà chung cư khi thực hiện quản lý hoặc giao dịch trên thị trường”. Tuy nhiên, đến nay Horea cho biết chưa có chủ đầu tư dự án hoặc Ban quản trị nhà chung cư nào lập hồ sơ đề xuất phân hạng nhà chung cư.

“Hiệp hội nhận thấy nhu cầu đặt tên dự án nhà ở, tên các thành phần trong dự án bằng tiếng nước ngoài là nhu cầu chính đáng của các chủ đầu tư, đáp ứng đòi hỏi của thị trường nhưng cần chấp hành đúng các quy định của pháp luật” – ông Châu nói.

Thực tế, Luật Nhà ở tại Khoản 3 Điều 19 quy định “Dự án đầu tư xây dựng nhà ở, các khu vực trong dự án phải được đặt tên bằng tiếng Việt; trường hợp chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại có nhu cầu đặt tên dự án bằng tiếng nước ngoài phải viết tên đầy đủ bằng tiếng Việt trước, viết tiếng nước ngoài sau. Tên dự án, tên các khu vực trong dự án phải được cơ quan có thẩm quyền quyết định…”

Đáng lưu ý, giai đoạn chủ đầu tư các dự án bất động sản mở bán căn hộ chung cư hình thành trong tương lai dưới mác chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang, là giai đoạn mà người mua nhà dễ bị lừa dối, dễ bị mua nhầm sản phẩm không đúng như quảng cáo.

Do vậy, cần xem xét lại các quy định nhằm đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của thị trường bất động sản và người tiêu dùng về sự minh bạch, trung thực và cạnh tranh lành mạnh.

About The Author

Reply